Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng, và rỉ mật - Tài Liệu Nông Nghiệp

Chia sẻ thông tin, tài liệu, kỹ thuật, cách làm, cách sử dụng và mọi thứ liên quan đến nông nghiệp và các vấn đề của nông nghiệp

Tin mới:

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng, và rỉ mật

Loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc này không tạo nên tính kháng của dịch hại, không ảnh hưởng đến thiên địch và không để lại dư lượng trên cây trồng. Thuốc tác động đến côn trùng gây hại bằng cách gây sự ngạt ăn, xua đuổi, ngăn sự lột xác của côn trùng, cũng như ngăn cản sự đẻ trứng làm giảm khả năng sinh sản.


Video Kỹ thuật chế biến thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng, và rỉ mật


Thành phần, cách pha chế và cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc

Một số nguyên liệu sử dụng chế biến, chế tạo ra dung dịch thảo mộc để phòng bệnh cho cây trồng hữu cơ.
Chúng ta cần có:  Tỏi, gừng, ớt, rượu, và rỉ mật đây là những nguyên liệu chính để chúng ta sản xuất ra những nguyên liệu phun phòng trừ cho cây trồng hữu cơ phòng trống sâu bệnh.

Cách pha chế, chế tạo dung dịch thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hữu cơ

- Đầu tiên, chúng ta dùng 3 nguyên liệu chính là: ớt, tỏi, gừng nghiền nát, và cho rượu vào; Sau đó để từ 7 - 10 ngày.
Với 1 khối lượng nguyên liệu thì bằng 1 khối lượng của rượu.

+ Thông thường tỉ lệ chúng ta phối trộn ở đây là:
- Cứ 1 gừng, 1 tỏi (1:1), ớt khoảng bằng 20%.

Sau đó chúng ta có 1 hỗn hợp các nguyên liệu gừng, tỏi, ớt. Chúng ta tính làm sao để có một tỉ lệ 1 khối lượng của nguyên liệu thì chúng ta sẽ có 1 khối lượng của rượu, và chúng ta đổ rượu vào trong nguyên liệu.
Ví dụ: Chúng ta có 1kg nguyện liệu, sẽ có 1 lít rượu đổ vào.
- Sau khi đổ xong chúng ta để hỗn hợp này trong bình từ 7 - 10 ngày.
Coi như là rượu nó đã chiết xuất các axit, các loại hoạt chất trong trong gừng, tỏi, ớt ra thành dung dịch.

- Và sau đó chúng ta đổ tiếp rỉ mật/rỉ đường vào.
Cũng với khối lượng bằng với khối lượng của nguyên liệu.
- Sau đó chúng ta để tiếp 7 - 10 ngày sau nữa
Chúng ta được 1 dung dịch và dung dịch đó chính là loại người ta gọi là thuốc thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hữu cơ.

Cách pha dung dịch và sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc 

+ Khi sử dụng bà con pha dung dịch hỗn hợp đã pha chế vào nước với nồng độ 0,2% (20ml dung dịch thuốc pha với 10 lít nước).

+ Phun phòng sâu bệnh cho rau định kỳ 2 tuần 1 lần, và khi thấy có dấu hiệu xuất hiện bệnh.

PGS.TS Phạm Tiến Dũng TT Nông nghiệp hữu cơ, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội hướng dẫn cách làm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages