TS Đinh Văn Đức tư vấn câu hỏi này của anh như sau:
Cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng, và 3 lít rượu.
Giã tỏi, ớt, gừng sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào mỗi loại nguyên liệu và bịt kín.
Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.
+ Anh có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng.
- Nếu ngâm riêng thì cứ 1kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu.
- Nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu.
Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.
Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày. Với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.
Khi phun lấy 60ml nước cốt rượu ớt, 60ml nước cốt rượu tỏi, và 60ml rượu cốt gừng. Sau đó pha với 12 lít nước để phun.
Trường hợp nếu ngâm chung 3 loại vào 1 thùng thì lấy khoảng 200ml nước cốt và pha với 12 lít nước để phun.
-----___-----
Nguồn nội dung được https://tai-lieu-nong-nghiep.blogspot.com chuyển thể (STT) từ video của kênh 3NTV VTC16
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét